Chiều 22/11, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng vừa dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải kiểm tra hiện trường dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Trong buổi kiểm tra, Bộ trưởng đã nhấn mạnh. “Trong điều kiện ngân sách rất khó khăn nhưng Quốc hội, Chính phủ vẫn ưu tiên dành nguồn vốn rất lớn để triển khai dự án. Vì vậy, việc thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng là trách nhiệm, danh dự của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan”.

Chưa đủ mặt bằng để thi công vào quý I/2023

Sau gần 10 tháng thi công hạng mục san nền cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành vẫn còn nhiều vị trí “xôi đỗ”, gây khó khăn cho thi công.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109 nghìn tỷ đồng, tương đương 4,664 tỷ USD với mục tiêu xây dựng 1 cảng hàng không quốc tế cấp 4F tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Gồm 1 đường cất/ hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm trên diện tích sàn 373.000 m2; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Thời gian thực hiện Dự án là từ 2020 – 2025. Dự án được chia thành 4 dự án thành phần, các công trình thiết yếu trong cảng, gồm: nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải, nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe, hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2…do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn, cho biết trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện đang triển khai 5 dự án trọng điểm quốc gia, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là lớn nhất. Tại dự án này, tỉnh Đồng Nai quan tâm chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều vị trí “xôi đỗ”, gây khó khăn cho thi công. Cụ thể, ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc ACV – đơn vị chủ đầu tư dự án thành phần 3 thuộc dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 cho biết đến thời điểm này các nhà thầu đã đồng loạt triển khai nhiều gói thầu của dự án:

– Trong đó, gói thầu cọc móng nhà ga hành khách đã hoàn thành thi công. Các liên danh nhà thầu thi công toàn bộ 1.545 cọc và hoàn trả mặt bằng để đợi triển khai thi công phần thân nhà ga, vượt tiến độ đề ra.

– Tuy nhiên, về công tác giải phóng mặt bằng, hiện ACV nhận bàn giao 1.770ha/1.810ha (97,7%) ở khu vực xây dựng dự án và 664 ha/722ha (92%) ở khu vực trữ đất. Hiện còn khoảng 100 hộ dân chưa di dời, bàn giao mặt bằng do các hộ chưa đồng tình với giá bồi thường, một số hộ khác đang chờ bố trí tái định cư và các trường hợp đất “giấy tay”.

– Về gói thầu rà phá bom mìn, tiến độ đạt 94,1% tại khu vực xây dựng và 91,8% tại khu vực dự trữ đất.

– Gói thầu xây dựng tường rào hiện các nhà thầu thi công hơn 6,7km/7,85km, đạt 85,9%.

– Đặc biệt, ACV cho biết, quý I/2023 sẽ triển khai thi công đồng loạt nhiều hạng mục từ nhà ga, đường băng, sân đỗ, tuy vậy tiến độ GPMB để thi công hai tuyến đường kết nối số 1, số 2 đến nay vẫn chưa hoàn thành, khi triển khai đồng loạt các hạng mục sẽ không có đường để phục vụ thi công.

– Về hạng mục san nền, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12 – Tổng công ty xây dựng Trường Sơn cho biết: Do thời tiết bất lợi (mưa lớn kéo dài) nên đã ảnh hưởng đến tiến độ. Để bù đắp, liên danh nhà thầu đã đặt mục tiêu một tháng phải thi công 1 triệu m3 để bù đắp, trung bình mỗi ngày thi công 100.000 m3, thực tế trong thời gian qua liên danh nhà thầu đã thi công 400.000 m3 mỗi ngày.

Là trách nhiệm, danh dự của tất cả các đơn vị liên quan

Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường và nghe báo cáo từ các đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa rất lớn đối với phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Đây cũng là dự án được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, liên tục có những chỉ đạo sát sao, quyết liệt. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị ACV cần phối hợp với địa phương để giải quyết dứt điểm các vấn đề đang tồn đọng, song song với việc đốc thúc các nhà thầu thực hiện các hạng mục đúng tiến độ.

Lãnh đạo UBND huyện Long Thành cam kết cuối tháng 11, đầu tháng 12 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho ACV.

Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ