Thị trường bất động sản đang phát triển đa dạng về các phân khúc, nhưng với những yếu tố như hạ tầng, dân số và quy hoạch, theo các chuyên gia, phân khúc đất nền vẫn đang chiếm lợi thế lớn.
Tăng trưởng ấn tượng

Theo thống kê của batdongsan.com.vn, trong năm 2017, người dân tìm kiếm bất động sản nhiều hơn các năm 2015 và 2016. Trong đó, nhà riêng được nhiều người tìm kiếm nhất với 60 triệu lượt; đất thổ cư được nhiều người quan tâm thứ hai, với trên 50 triệu lượt tìm kiếm; tiếp theo là trên 45 triệu lượt tìm kiếm đối với phân khúc căn hộ chung cư và chỉ dưới 10 triệu lượt tìm kiếm đối với sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Điều này cho thấy, không phải là chung cư, mà đất nền là phân khúc được người dân quan tâm nhất. Một số công ty nghiên cứu thị trường như CBRE và Savills ghi nhận, giá của phân khúc này tăng từ 20 – 60% tùy từng khu vực so với năm 2016.

Tại nhiều dự án thuộc quận Thủ Đức, quận 9 và quận 2 cũng ghi nhận sự thay đổi về giá đáng kể. Đơn cử, tại Dự án trên đường đường Đặng Văn Bi và Dân Chủ (quận Thủ Đức) có giá bán trung bình từ 55 – 65 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên 80 – 90 triệu đồng/m2, nhưng không có người bán.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, mới đây, một dự án nhà phố biệt thự tại quận 2 của Hưng Thịnh dù có giá trên 10 tỷ đồng/sản phẩm, nhưng khách hàng vẫn chen nhau để được mua.

Lý giải nguyên nhân giá đất khu Đông tăng mạnh, nhiều chuyên gia cho rằng, khu vực này có hạ tầng phát triển mạnh, giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ các quận của khu Đông vào trung tâm TP.HCM.

Không chỉ riêng TP.HCM, sức nóng của thị trường đất nền còn lan mạnh sang các tỉnh vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai….

Việc kéo dài tuyến Metro số 1 từ ga Suối Tiên đến TP.Biên Hòa (Đồng Nai) và thị xã Dĩ An (Bình Dương) sẽ khiến giá đất nền có sổ đỏ, có giấy phép xây dựng ở tiếp tục giữ giá như hiện nay và có xu hướng tăng trong những tháng tới. Đơn cử như Dự án đất nền khu dân cư Phường Long Bình (Biên Hòa, Đồng Nai) với những trí tốt nhất tại Phường Long Bình – phường có mật độ dân số đông nhất thành phố Biên Hòa, được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Tương tự, chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, Dự án khu vực phía Nam, chủ đầu tư cho biết, mức giá so với những đợt đầu tiên đã tăng từ 20-25% tùy vị trí.

Kênh đầu tư an toàn

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, việc lựa chọn các loại hình bất động sản như căn hộ hay đất nền phụ thuộc vào các yếu tố ngân sách và mục đích của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhu cầu đất nền vẫn luôn hiện hữu do tâm lý thích nhà liền thổ của người Việt Nam.

“Khi nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi nhưng không đủ cho 1 căn nhà, họ sẽ có khuynh hướng chuyển sang mua đất với mục tiêu đầu tư lâu dài. Về mặt bản chất, đây là một kênh hữu hiệu cho những nhà đầu tư có xu hướng an toàn”, ông Khương chia sẻ.

Theo thông tin từ các chuyên gia thì thị trường đất nền sẽ còn tăng trở lại vì nhu cầu sở hữu nhà phố trong dân còn rất nhiều. Ngoài ra, trong khi lãi suất ngân hàng đang ổn định và có chiều hướng giảm, thì kênh đầu tư đất nền hút dòng tiền.

Chia sẻ kinh nghiệm về cách chọn đất nền để đầu tư, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, khách hàng cần quan tâm đến yếu tố nền đất đó phải có sổ đỏ và có đủ điều kiện xin giấy phép xây dựng, hoặc bên bán cam kết xin được giấy phép xây dựng. Đặc biệt, giá cả phù hợp với khả năng tài chính mới quyết định xuống tiền mua để xây dựng nhà ở hoặc đầu tư.

Tham khảo: Báo đầu tư bất động sản