Có tiền, nên đầu tư vào đất nền thời điểm này hay không?

 Cơn sốt đất đang kích thích tâm lý của cả nhà đầu tư cá nhân lẫn người có tiền nhàn rỗi vào cuộc. Tuy nhiên tỷ lệ nắm bắt cơ hội là rất nhỏ và chỉ dành cho những người kinh nghiệm.

Hiện nhu cầu tìm mua đất nền xen lẫn trong khu dân cư hoặc đất dự án tăng mạnh, nhất là các quận vùng ven. Theo khảo sát của một sàn giao dịch ở quận 12, TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai thì lượng khách tìm mua đất nền hoặc nhà có giá dưới 1,5 tỷ đồng tăng mạnh.

Người mua sẽ giúp đất nền tăng mạnh hơn căn hộ?

Giá trị của phân khúc đất nền ở một số khu vực tại TP.HCM đang tăng lên từng ngày vì quỹ đất ngày càng khan hiếm và sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 2007. Nhưng giao dịch thời điểm này tương đối cạm bẫy đối với người mới tham gia tại khu vực này, vì vậy tại các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh thì các dự án khu đô thị hiện đại như Biên Hòa Residence, Phước Thái hay tại Nhơn Trạch – Đồng Nai đang nóng lên từng ngày.

 
Đất nền Biên Hòa, Q.9, Bình Dương đang nóng lên từng ngày theo các quy hoạch mới giữa Tp HCM liên kết Bình Dương, Đồng Nai trong kế hoạch giãn dân. Ảnh: NK Multimedia – Biên Hòa Residence

Một miếng đất nhà phố quận ngoại thành khoảng 50 m2 có giá bán “chính chủ” khoảng 800 triệu đồng, sau khi mua từ CĐT thì cũng đã tăng lên 20% khi khách hàng khác tiếp cận sản phẩm.

Dành dụm được hơn 1 tỷ đồng, sau Tết Nguyên đán, vợ chồng anh Lê Minh Sơn (sống tại Tp Biên Hòa) đi “săn” nhà cấp 4 hoặc đất nền có giá khoảng 1 tỷ để xây nhà. Vợ chồng anh không có thời gian tự tìm nên nhờ đến cò đất trong khu vực gần nhà và tìm đến KĐT Biên Hòa Residence do Công ty CP kinh doanh và phát triển bất động sản Đại Tín làm chủ đầu tư thì cũng chỉ 298 triệu/nền thì với số tiền đó anh Sơn đã mua 3 lô đất liền kề, tính đến thời điểm hiện tại thì sau 3 tháng giá trị đã tăng 58% khi các nhà đầu tư lẻ đến xem dự án.

Mới đây, anh hớn hở khoe đã bán được 2/3 lô a đã mua, coi như a còn 1 lô để xây nhà mà không tốn tiền mua đất nhờ bán 2 lô kế bên. Hiện tại vẫn còn khách có ý định mua lô còn lại của anh nhưng anh và vợ không muốn bán vì xây nhà để ở sau này.

Theo lời của anh Sơn, do nhu cầu mua nhà đất tăng cao nên anh sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà đất trong thời gian tới tại Đồng Nai nhiều hơn tại Tp Hồ Chí Minh.

Theo khảo sát, nếu như đất nền có diện tích từ 5×16 m hoặc 5×20 m hay 4×15 m ở khu vực Q.9 có giá 450 – 1 tỷ đồng thời điểm đầu năm 2017, thì hiện nay lên 750-1,5 tỷ đồng.

Các khu vực phía Nam TP.HCM như Cần Giờ, Nhà Bè giá cũng tăng 50-100% kể từ đầu năm. Nhưng giá này có thể còn lên cao hơn nữa nếu qua bàn tay của cò đất. Riêng tại Tp Mới Bình Dương 1 lô đất ngay trung tâm 5×20 giá 1 tỷ đồng thì hiện tại cũng đã tăng lên 1,6 tỷ tại dự án KĐT Hiệp Thành 3 mở rộng

Chuyên gia kinh tế Đoàn Thế Lâm cho rằng giá đất tại TP.HCM đang lặp lại như những năm 2006 – 2008, khi thị trường sốt nóng rồi vỡ trận và cung nhiều hơn cầu về mặt bằng căn hộ, nhưng khách hàng càng ngày ưa chuộng các dự án đất nền với tâm lý “sống phải có miếng đất” và thế là khách hàng sẽ tìm đến các vùng lân cận để có giá đất rẻ để xây nhà hoặc đầu tư sinh lời.

“Thị trường bất động sản hiện rất nhạy cảm. Chỉ cần có chút thông tin về một dự án giao thông, quy hoạch nào đó, dù là tin đồn, thì giá đất cũng rục rịch tăng, các nhà đầu cơ thứ cấp đổ về gom đất làm giá”, ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, người có nhu cầu mua để ở phải cân nhắc kỹ về các yếu tố, như pháp lý của dự án, cơ sở hạ tầng xây dựng đồng bộ chưa, số lượng khách có nhu cầu ở thực tại dự án là bao nhiêu, tránh trường hợp mua xong lại… ở một mình.

“Cảnh báo liên tục nhưng rất ít người có đủ kiến thức và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đúng”, ông Lâm nói thêm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sẳn TP.HCM cảnh báo: “Thực chất, việc chạy đua đầu tư theo thông tin quy hoạch của Tp HCM, Biên Hòa hay Bình Dương sẽ làm tăng thêm giá trị đất trong năm 2017 và các năm tiếp theo, vì thế hiện tại là cơ hội VÀNG cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ phát triển”. Tuy nhiên ông còn nhấn mạnh:”trong các năm tiếp theo người sở hữu cuối cùng là người gánh hậu quả khi cơn sốt đi qua, và các dự án vẫn đang dở dang. Nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đầu tư”.

Theo chuyên gia này, nếu thực sự sử dụng tiền tiết kiệm để đi đầu tư đất nền trong thời điểm này rất dễ “kiến tạo” sinh lợi nhuận cao từ 28% – 50% giá trị.

Thị trường đã an toàn cho người mới?

Hiện tượng làm giá nhà đất hiện nay là có và việc nắm cơ hội thị trường chỉ dành cho rất ít người thực sự đủ vốn đầu tư và hiểu rõ về pháp lý. Hầu hết chuyên gia cho rằng với những người cầm trong tay số tiền tiết kiệm vừa đủ để mua đất xây nhà thì nên cân nhắc lại khi quyết định đầu tư ở Tp HCM, trong khi các khu vực vùng lân cận đang bắt đầu vào giai đoạn tăng tốc thì nên xem xét kĩ về các dự án tại Nhơn Trạch – Đồng Nai về quy hoạch tổng thể cũng như về pháp lý.

Chuyên gia tư vấn đầu tư cá nhân Phan Công Chánh cho rằng muốn đầu tư trong phân khúc đất nền phải trang bị đủ các kiến thức cần thiết hoặc tìm đến các Công ty uy tín nhất hiện nay.

Mua gì không quan trọng bằng mua của ai? Đất có chính chủ không? Nên xem nhiều, khoảng 20-30 sản phẩm rồi mới đưa ra lựa chọn. Ngoài ra phải tìm hiểu kỹ về pháp lý để trang bị đủ kiến thức để phân loại được sản phẩm.

 
Biến động giá đất ở khu Đông TP.HCM, Tp Biên Hòa sau 10 năm. Đồ họa: NK Multimedia

Thực tế, bất động sản là kênh có giá trị gia tăng theo kiểu đầu tư “một vốn bốn lời”. Thời điểm này, nhiều người nhận định đầu tư 1 tỷ, cuối năm thu thêm về vài tỷ đồng.

Về phần hiện tại các chuyên gia nhận định trong tâm lý khách hàng thì các chính sách quy hoạch của nhà nước đã làm rục rịch người mua kẻ bán bất động sản tấp nập hơn bao giờ hết trong các tháng cuối năm 2016 khi kế hoạch xây dựng cầu Cát Lái và cầu Bình Khánh được chính phủ phê duyệt và những tháng đầu năm 2017 các khách hàng đổ xô đi mua đất ở các khu vực Q.2, Q.9, Nhơn Trạch tăng mạnh chưa từng thấy, tuy nhiên cơn sốt này vẫn đang tiếp diễn ngầm, vì ai nắm bắt thông tin trước thì đã sử dụng tiền nhàn rỗi để mua đất dự trữ, khi Tp thi công khu vực này thì tảng băng chìm sẽ dần lộ ra rõ hơn và sẽ đẩy giá đất lên cao hơn nữa trong các năm tài khóa tiếp theo phát triển đến năm 2020

 

Các chuyên gia chung nhận định rằng thị trường bất động sản năm nay vẫn phát triển ổn định 10%-15% và đẩy mạnh vào cuối năm 2017 lên 20%-25% để làm bàn đạp cho bất động sản 2018 phát triển mạnh

www.diaocdaitin.com