Tiếp sau Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai là một trong số ít các địa phương được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm xây dựng mô hình thàng phố thông minh (TPTM) thông qua hợp tác với các tập đoàn lớn trên thế giới.

TP Biên Hòa ứng dụng giải pháp điều hành giao thông thông minh đã đảm bảo hoạt động giao thông thông suốt

Về cơ bản, TPTM là mô hình thành phố ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên… Đồng Nai không nằm ngoài xu hướng xây dựng TPTM mà thế giới đang theo đuổi. Tuy nhiên để xây dựng được mô hình riêng cho Đồng Nai phải tính toán đến tình hình thực tế của địa phương. Theo đó, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) – là đơn vị được lựa chọn cùng Đồng Nai cũng như một số địa phương lân cận như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương triển khai các giải pháp để xây dựng ĐTTM.

Theo đánh giá của các chuyên gia để triển khai TPTM, địa phương phải có quy hoạch tổng thể, bao gồm cả nguồn lực tài chính, kế hoạch đầu tư, quản lý, vận hành các hạng mục trong quá trình xây dựng. Trung tâm điều hành đô thị cần đảm bảo tính kết nối, tương thích với các trung tâm điều hành thành phần sẵn có và tại các đơn vị được chọn thí điểm. Từ đó, giúp lãnh đạo ban hành chủ trương cụ thể nhằm triển khai các dự án thành phần của TPTM. Dựa trên cơ sở xây dựng cho TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia sẽ xây dựng riêng một chương trình tổng thể cho Đồng Nai để dễ sử dụng cho công tác lãnh đạo có thể nắm bắt, giải quyết những vấn đề mà Đồng Nai gặp phải một cách nhanh nhất trong quá trình xây dựng TPTM.

Mục tiêu của Chính phủ là đến năm 2020 Việt Nam sẽ có 3 đô thị xây dựng được TPTM gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Ninh, Hải Phòng… sẽ là những địa phương tiếp theo được thực hiện.

Đối với Đồng Nai, địa phương có tốc độ đô thị hóa vào hạng nhanh nhất cả nước, những năm qua đã bước đầu triển khai một số ứng dụng giao thông thông minh như: giám sát hành trình xe buýt, camera giám sát giao thông, hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông, thành lập trung tâm điều hành giao thông tập trung. Đặc biệt, việc giám sát nguồn nước thải thông qua các trạm quan trắc tự động để báo cáo về trung tâm xử lý khi cần thiết, cảnh báo sớm chỉ số gây ô nhiễm đã mang lại kết quả tốt. Các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục cũng đang nỗ lực cải thiện.

Để đẩy nhanh triển khai xây dựng TPTM từ nay đến hết quý III/2018, các sở, ngành của tỉnh sẽ hoàn thành việc cung cấp thông tin cho các chuyên gia. Sở Kế hoạch Đầu tư làm đầu mối xây dựng lộ trình thực hiện để báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai. Những vấn đề như giáo dục, y tế, giao thông, hệ thống điều hành của tỉnh, phòng cháy chữa cháy… cần phải được ưu tiên để mô hình TPTM sớm được triển khai.

Theo: Báo Công Thương