8 khu công nghiệp (KCN) có tổng diện tích hơn 8.200ha tại Đồng Nai nằm trong quy hoạch các KCN Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Đồng Nai hiện có 8 KCN nằm trong quy hoạch nhưng chưa được thành lập

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai mới đây đã có buổi làm việc với các sở ngành, địa phương nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai của 8 KCN trên địa bàn.

Theo đó, 8 KCN này bao gồm Cẩm Mỹ, Gia Kiệm, Phước Bình, Phước Bình 2, Long Đức giai đoạn 2, Long Đức 3, Bàu Cạn- Tân Hiệp, Xuân Quế- Sông Nhạn.

Được biết, những KCN trên đều năm trong quy hoạch KCN Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt nhưng đến nay chưa triển khai. Nguyên nhân, do vướng mắc các thủ tục đầu tư, xử lý đất cao su, đất rừng, xác định đấu giá, đấu thầu, quy hoạch phân khu…

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, 8 KCN trên với tổng quy mô diện tích hơn 8.200ha cần sớm được Chính Phủ, Bộ ngành tháo gỡ vướng mắc để sớm triển khai. Hiện nay, tỉ lệ lấp đầy của các KCN ở Đồng Nai đã đạt 86%, phần diện tích còn lại không nhiều, trong khi nhu cầu thuê đất của doanh nghiệp trong và ngoài nước vẫn rất lớn.

Được biết, trong số 40 KCN đã được phê duyệt quy hoạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hiện có 32 KCN đã được thành lập với tổng diện tích đất hơn 10,2 ngàn ha, bao gồm: 31 KCN đi vào hoạt động và 1 KCN trong giai đoạn thu hồi đất, chuẩn bị đầu tư xây dựng hạ tầng (KCN công nghệ cao Long Thành). Hiện nay, trong 32 KCN đã thành lập, tổng diện tích đất cho thuê là hơn 5,4 ngàn ha, chiếm tỷ lệ hơn 81% diện tích đất dành cho thuê.

Đồng Nai là một trong những “thủ phủ” khu công nghiệp của cả nước. Với lợi thế hạ tầng phát triển, hệ thống cảng biển, và sắp tới là sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu… giúp địa phương này thu hút mạnh vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Theo thống kê trong 8 tháng đầu năm 2022, vốn FDI của Đồng Nai đạt khoảng 656 triệu USD. Trong đó, gồm 28 dự án cấp mới với vốn đăng ký trên 343 triệu USD và 57 dự án tăng vốn bổ sung 313 triệu USD.

Tính lũy kế đến hết ngày 22/8/2022, tỉnh Đồng Nai có 1.545 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn 32,74 tỉ USD. 

 

Nguồn:cafeland.vn