Theo Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, thành phố đang tiến hành điều chỉnh các quy hoạch theo địa giới hành chính và một số khu vực cho phù hợp với tình hình phát triển chung.
Quy hoạch chung của TP.Biên Hòa đã được phê duyệt từ năm 2010 là chia thành phố thành 4 khu vực đô thị để phát triển trong các khu vực đô thị phân thành 21 phân khu khác nhau và Biên Hòa đang triển khai chi tiết các phân khu. Quá trình thực hiện, TP.Biên Hòa đã đề nghị tỉnh cho điều chỉnh quy hoạch tại 11 khu vực… Những dự án ở một số phường, xã đã quy hoạch nhưng không còn phù hợp cũng sẽ thay đổi.
Những quy hoạch không khả thi có thể sẽ bỏ, trong đó tỉnh cũng đang tính đến chuyện di dời trung tâm hành chính đến một vị trí mới.
Đứng trước tình hình phát triển mới, Thành phố Biên Hoà đang đề xuất tỉnh cho điều chỉnh ranh giới trong một số phân khu và thay đổi quy hoạch ở một vài khu vực thuộc các phường: Bửu Hòa, Tân Vạn, Thống Nhất, Tân Hiệp, Trảng Dài… Việc điều chỉnh này giúp TP.Biên Hòa thực hiện nhanh các dự án trọng điểm của tỉnh để phát triển nhanh hơn.
Dự tính, những dự án ven các tuyến đường trọng điểm sẽ thay đổi, tỉnh sẽ thu hồi đất những khu vực gần những tuyến đường trên để đấu giá, lấy tiền trả cho chi phí làm đường. TP.Biên Hòa đang gấp rút thực hiện quy hoạch chi tiết các phường, xã để quản lý, tránh tình trạng sang nhượng, xây dựng trái phép đang diễn ra tràn lan.
Trong 11 vị trí mà TP.Biên Hòa đề nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh lớn nhất là chuyển trung tâm hành chính của tỉnh từ xã Tam Phước về Khu công nghiệp Biên Hòa 1; chuyển công viên văn hóa sinh thái tại xã Hiệp Hòa sang công viên cây xanh kết hợp với thương mại dịch vụ và dự án nhà ở mật độ thấp; đất công viên cây xanh, nhà ở hỗn hợp tại xã Phước Tân sang dự án đất ở hiện hữu; đất công viên cây xanh xã An Hòa sang đất dự án; điều chỉnh hướng tuyến trục sinh thái từ xã An Hòa đến ngã tư Vũng Tàu…
Được biết, từ năm 2009 UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hoà 1 thành khu thương mại – dịch vụ nhằm thực hiện mục tiêu phát triển đô thị, mở rộng cửa ngõ phía đông thành phố Biên Hoà và giải quyết tình trạng ô nhiễm sông Đồng Nai.
Theo đề án mà công ty phát triển KCN Biên Hoà phác thảo theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, KCN Biên Hoà 1 cũ sẽ được khoác chiếc áo mới thông qua ý tưởng quy hoạch thành hai khu gồm: khu tài chính và dịch vụ (97ha) có hệ thống ngân hàng, bảo hiểm, khách sạn cao cấp… Còn lại là khu chung cư cao cấp có đầy đủ tiện ích thương mại dịch vụ, cao ốc văn phòng, nhà hàng, siêu thị, hồ bơi, sân tennis, trường đại học… với tổng diện tích 238ha.
Bộ mặt chính của đô thị này trải dọc bờ sông Cái (nhánh đổ ra sông Đồng Nai) và hướng ra quốc lộ 1, đồng thời kết hợp với phát triển khu đô thị tại cù lao Phố trên sông Đồng Nai để tạo trục đô thị liên hoàn. Vừa qua, công ty phát triển KCN Biên Hoà đã tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc để chuẩn bị cho đề án chuyển đổi. Chậm nhất đến năm 2015 sẽ triển khai dự án.