Trước cơn sốt đất đang diễn ra nhiều nơi hiện nay, không ít người đã trở thành “tỷ phú” nhờ đầu tư vào đất nền đúng thời điểm.

Ông Đình Vĩnh – một nhà đầu tư BĐS tại Hà Đông – Hà Nội cho biết căn nhà mái bằng 2 tầng trên thửa đất hơn 100m2 trị giá hơn 1 tỷ đồng của mình vừa hoàn thiện cuối năm 2020 có được là nhờ những phi vụ đầu tư vào đất nền trong khu vực trong 3 năm gần đây.

Nhà đầu tư này cho biết trước đây khi chưa có vốn làm ăn thì bản thân tham gia góp vốn đầu tư vào đất nền cùng vài người bạn của mình. Sau mỗi thương vụ, mỗi người được chia lãi từ 20 đến cả trăm triệu đồng tùy vào số tiền đóng góp.

Từ năm 2018, bên cạnh việc tiếp tục góp vốn đầu tư chung với những người bạn của mình thì ông cũng quyết định vay thêm tiền từ ngân hàng để đầu tư vào đất nền.

Trong những ngày đầu, để tạo cho mình dòng vốn ổn định, những mảnh đất được nhà đầu tư này nhắm đến có diện tích từ 35-40m2, có đường đi thuận tiện, và mỗi lô đất đầu tư chỉ cần lãi từ 10% bán chốt lời. Chỉ trong năm này, với số vốn chưa đầy 1 tỷ đồng nhưng ông đã kiếm được hơn 400 triệu tiền lãi từ những thương vụ đầu tư của mình.

Sau khi có vốn, bên cạnh đầu tư đất nền thì nhà đầu tư này còn đầu tư xây nhà sẵn để bán cho những người có nhu cầu. Ông Vĩnh cho biết, khác với đất nền, khi đầu tư xây nhà thì cần phải tính toán kỹ các khoản chi phí bởi thực tế đã trải qua, không phải ngôi nhà nào xây lên cũng lãi như kỳ vọng. Có những căn nhà chôn vốn cả nửa năm, khiến chi phí vốn đội lên rất nhiều.

Cũng theo lời nhà đầu tư này, trong khoảng hơn một năm trở lại đây do liên tục có những thông tin tích cực về hạ tầng, dự án trong khu vực nên nhiều nhà đầu tư tìm về khu vực Biên Giang, Đồng Mai, Yên Nghĩa (Hà Đông) để mua đất. Trước việc giá đất tăng cao nên rất nhiều hộ đã bán đất để xây nhà, bán đất để lấy tiền chia cho các con. Có những lô đất bán sang tay nhà đầu tư này thu lãi tới hơn 250 triệu đồng chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Tương tự như ông Vĩnh, anh Dũng, một 8X tại Nam Định cũng đang sở hữu khối tài sản lên tới vài tỷ đồng chỉ sau 5 năm đầu tư vào đất nền.

Anh Dũng kể khoản đầu tư sinh lời nhất của mình là mảnh đất nền tại TP Nam Định với giá 1,2 tỷ đồng trong năm 2018, nhưng giá hiện tại đất trong khu vực đang được giao dịch với giá từ 2,5 tỷ đồng.

Ngay chính mảnh đất gia đình anh chị đang ở tại Hà Đông – Hà Nội trước đây mua với giá chỉ 10 triệu đồng/m2 thì giờ giá đất trong khu vực cũng đã tăng lên thành 24-26 triệu đồng/m2.

Sau 10 năm đầu tư vào BĐS, chị Phương Trinh tại TP HCM lại sở hữu khối tài sản chục tỷ đồng gồm đất nền tại Lâm Đồng, Bình Châu, Bà Rịa – Vũng Tàu và căn hộ tại TP HCM. Chị cũng cho biết thời gian qua rất nhiều người bạn, người quen của mình cũng đã xuống tiền đầu tư vào đất nền.

Chị Trinh cho biết “khẩu vị” đầu tư của mình là chọn những khu vực có tiềm năng thật sự và đầu tư lâu dài, mua xong có thể để đó nhiều năm đến khi cần thì mới bán. Do đó, chị hay chọn những vị trí đẹp, gần hồ, sông, biển, sản phẩm độc đáo, đặc biệt, vì sẽ nhiều người thích.

Từ sau Tết nguyên đán 2021 đến nay, nhiều hôm phải đến 10 giờ đêm chị mới về đến nhà khi liên tục dẫn khách, người quen của mình đi xem đất tại các tỉnh như Lâm Đồng, Vũng Tàu, Phan Thiết,… dù giá đất ở nhiều nơi cũng đã nhích tăng so với cuối năm 2020 vừa qua.

Theo chị Trinh, để đầu tư BĐS thành công, cần đi nhiều, xem nhiều để có thể so sánh, quen biết nhiều người có kinh nghiệm để nắm thông tin chuẩn và sớm, tránh nghe theo đám đông. Bởi tính pháp lý là quan trọng nhất, có sổ là tốt nhất, chưa có sổ phải xem uy tín của chủ đầu tư.

Khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ sau Tết Nguyên đán 2021 đến nay, thị trường đất nền tại nhiều địa phương tăng giá chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, sở dĩ đất nền tại nhiều địa phương tăng mạnh trong thời gian qua do khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng 5-20%, lãi suất ngân hàng thấp nên nhiều người đổ tiền vào BĐS,…

Đại diện của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đánh giá trước tình trạng giá đất tăng dựng đứng, tại nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư.

Trước hàng loạt hệ quả có thể xảy ra từ việc giá đất tăng sốt nóng thời gian qua, ông Đính cho rằng, chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai,.. đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luât.

Cùng với đó, cần phải gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đối với các hiện tượng sốt đất; Quản lý các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch …. trên địa bàn.

Theo Dân Việt