Dự án Đường cao tốc Dầu Giây – Tân Phú,  đoạn đầu của đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đã chính thức được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư giai đoạn 1 theo hình thức đối tác công tư (PPP). Dự án khi hoàn thành xây dựng sẽ mở ra cơ hội phát triển mới cho các huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như Định Quán, Tân Phú.

Cao tốc Dầu Giây- Tân Phú sau khi hoàn thành  sẽ kết nối trực tiếp với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

* Phấn đấu khởi công trong năm 2023

Dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có tổng chiều dài hơn 200km đi qua địa bàn 2 tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng. Theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Chính phủ, cao tốc Dầu Giây – Tân Phú giai đoạn 1 có tổng chiều dài hơn 60km, được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc, vận tốc thiết kế 100km/giờ. Điểm đầu giao với Quốc lộ 1 trùng với điểm cuối cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và điểm cuối giao cắt với Quốc lộ 20 (thuộc địa bàn xã Phú Trung, huyện Tân Phú, Đồng Nai).

Cao tốc Dầu Giây – Tân Phú đi qua 4 Huyện của Tỉnh Đồng Nai là: Thống Nhất (64 ha), Định Quán (160 ha), Xuân Lộc (16 ha) và Tân Phú chiếm diện tích lớn nhất (220 ha).

Về thời gian, dự án dự kiến được chuẩn bị đầu tư và thực hiện từ năm 2021-2025, trong đó, các cơ quan chức năng sẽ cố gắng khởi công dự án trong năm 2023.

* Đồng Nai đã sẵn sàng thực hiện

Dự án Cao tốc Dầu Giây- Tân Phú có mục tiêu là đáp ứng nhu cầu vận tải, giảm tải và đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 20, khai thác đồng bộ các tuyến đường bộ cao tốc có năng lực lớn, an toàn và tốc độ cao trên hành lang vận tải TP.HCM  Dầu Giây – Liên Khương. Từ đó, thúc đẩy hợp tác và phát triển vùng Đông Nam bộ với đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ GTVT đẩy nhanh khởi công dự án đường cao tốc Dầu Giây-Liên Khương, tạo điều kiện cho hai huyện của tỉnh là Định Quán và Tân Phú phát triển kinh tế – xã hội. Và tại văn bản số 7912/BGTVT-ĐTCT, Bộ GTVT đồng thuận ý kiến Cử tri Huyện Định Quán trong việc đẩy nhanh khởi công dự án đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng cho biết dự án đường cao tốc Dầu Giây – Tân Phú nói riêng và toàn bộ dự án đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có vai trò rất lớn trong việc phát triển kinh tế – xã hội của Đồng Nai. Do đó, để phục vụ cho công tác triển khai dự án, tháng 4-2022, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 05/NQ-HĐND và giao UBND các Huyện Định Quán và Tân Phú triển khai thực hiện nghị quyết đối với dự án đường cao tốc đi qua địa bàn . UBND Tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương là phải xây dựng sớm các khu tái định cư để bố trí tái định cư cho người dân. Tỉnh sẵn sàng ứng trước nguồn vốn để xây dựng các khu tái định cư .

Nguồn: baodongnai.com.vn