Là “sân sau”của khu Đông TP.HCM, thừa hưởng nhiều ưu thế về hạ tầng kết nối, thị trường bất động sản Biên Hòa (Đồng Nai) gần đây rơi vào tầm ngắm của giới đầu tư địa ốc lẫn người có nhu cầu về nhà ở.

Cùng với cơn sốt của thị trường bất động sản khu Đông, thời gian qua, các thị trường giáp ranh TP.HCM như Biên Hòa của Đồng Nai và Dĩ An của Bình Dương cũng có sức hút mạnh với giới đầu tư địa ốc. Theo phân tích của giới chuyên môn, có khá nhiều nguyên nhân để lý giải vì sao thị trường bất động sản Biên Hòa trở nên có sức hút đặc biệt trong thời gian qua.

Theo nguồn tin của PV, cuối năm 2017, một “đại gia” địa ốc tên tuổi của tỉnh Đồng đã có đề xuất với tỉnh Đồng Nai về việc bổ sung xây dựng cầu qua sông Đồng Nai kết nối tuyến đường Vàng đai 3 (phân đoạn 1B – quận 9, TP.HCM)vào Quốc lộ 51 (Đồng Nai).

Đông đảo khách hàng quan tâm đến đất nền tại Biên Hoà

Đề xuất này vừa qua đã được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho các ban ngành liên quan của Đồng Nai nghiên cứu xem xét, báo cáo. Dù đây mới chỉ là đề xuất, song câu chuyện sẽ có một chiếc cầu bắt từ quận 9 qua Đồng Nai cũng đã trở thành tâm điểm của giới đầu tư địa ốc.

Không chỉ có thông tin trên. Là khu vực đầu mối của cả vùng kinh tế trong điểm phía Nam, Biên Hòa nói riêng và Đồng Nai nói chung đã và đang trở thành khu vực kết nối của hàng loạt công trình trọng yếu.

Cuối năm 2017 vừa qua, UBND TP HCM đã chấp thuận chi 21.234 tỷ đồng để kéo dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến Biên Hòa. Chủ trương này sẽ giúp đà sôi động của bất động sản khu Đông TP HCM tiếp tục lan rộng.

Thêm nữa, bến xe miền Đông của TP.HCM chính thức được dời về quạn 9, giáp với TP.Biên Hòa. Hiện công trình này đang được khẩn trương xây dựng, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2018. Hay như theo kế hoạch, Đồng Nai sẽ xây dựng cầu Vàm Cái Sứt, nối từ QL 51 với đường cao tốc TP.HCM, đầu tư xây dựng được cao tốc Biên Hòa với Bà Rịa Vũng Tàu…

Xét ở góc độ giãn dân, đây là những yếu tố quan trọng để lý giải vì sao thời gian Biên Hòa thu hút khá nhiều người làm việc ở TP.HCM nhưng về Biên Hòa sinh sống, an cư.

Thật ra không phải đến lúc này, thị trường bất động sản Biên Hòa mới chứng kiến sự sôi động, mà ngày từ đầu năm 2017, thị trường này đã trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư, người mua nhà. Tuy nhiên, từ sau tết Mậu Tuất đến nay, nhiều khu vực của Biên Hòa, đặc biệt là các khu vực gáip ranh với TP.HCM như Long Hưng, Tam Phước, Hóa An… liên tiếp tạo nên cơn sốt mới về thanh khoản lẫn mức giá tăng khá nhanh từ 10 đến 20%.

Tại một số khu vực đất có giấy tờ, quy hoạch rõ ràng ở những phường rìa ngoài trung tâm như Tam Phước, Phước Tân, Trảng Dài… tăng hơn 5-10%. Tại xã Hóa An – tiếp giáp với thị xã Dĩ An (Bình Dương), đất có sổ riêng thổ cư được một sàn giao dịch rao bán 100m2 với giá 1,2 tỷ đồng.

Tương tự, tại nhiều tuyến đường nằm trong khu vực trung tâm của Thành phố Biên Hòa như Phạm Văn Thuận, Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc… giá nhà đất cũng không ngừng nhảy múa với mức tăng giá trung bình 10% so với tháng trước, giá dao động từ 60-80 triệu/m2.

Tuy nhiên, sức hút đáng chú ý nhất của Biên Hòa là dự án đất nền khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, dự án ven sông Đồng Nai, liền kề với TP.HCM. Đầu năm 2017, dự án này được chào bán ra thị trường với mức giá trung bình chỉ từ 7,5 đến 8 triệu đồng/m2, nhưng đến thời điểm hiện nay, mức giá gốc do chính chủ công bố chào bán đã lên 16,5 triệu đồng/m2. Không chỉ tăng giá mà thanh khoản của dự án này cũng tăng khá mạnh.

Theo ông Bùi Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Công ty Donacoop, chủ đầu tư dự án khu đô thị Long Hưng, trong hơn một năm qua, đã có gần 2.000 sản phẩm của dự án này đã chính thức được tiêu thụ.

“Nếu so sánh với mức giá trong một năm qua thì giá đất tại dự án Long Hưng có vẻ tăng mạnh, nhưng nếu xét về địa thế, cơ sở hạ tầng, tiềm năng thì giá tại dự án Long Hưng vẫn còn khá “mềm” so với các khu vực khác”, giám đốc một sàn giao dịch bất đông sản tại dự án Long Hưng nói và lý giải, đó là lý do vì sao trong hầu hết các đợt mở bán, dự án này vẫn thu hút rất nhiều người quan tâm.

Theo PHƯƠNG THẢO – batdongsan.enternews.vn