Các nhà thầu đang tập trung thiết bị, nhân lực và tài chính để tạo cú bứt phá đưa tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây về đích vào ngày 31-12-2022.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy đã có buổi kiểm tra hiện trường dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng đã yêu cầu Ban QLDA đôn đốc nhà thầu, yêu cầu phải đưa thêm thiết bị, nhân công. Đồng thời giải quyết dứt điểm việc nứt nhà dân tại khu vực thi công gói thầu để nhà thầu an tâm thi công. Bên cạnh đó, các nhà thầu cũng cần tổ chức thêm các dây chuyền thảm, lu nền, đặc biệt là giám sát tài chính các nhà thầu chính, phụ để kịp hoàn thiện dự án, đảm bảo đúng tiến độ.

Ban Quản lý Dự án Thăng Long (Ban QLDA) – Chủ đầu tư dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây cho biết đây là một dự án gặp nhiều khó khăn về thời tiết trong quá trình thi công.Theo đó, khi mùa mưa đi qua, các nhà thầu đã tập trung thiết bị, nhân lực và tài chính để đưa dự án về đích theo đúng yêu cầu của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải là phải thông xe kỹ thuật vào ngày 31/12/2022.

Dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết có chiều dài 99km đường cao tốc và 2,35km đường nối với Quốc lộ 1, được chia thành 4 gói thầu xây lắp, mặt đường hơn 32m, quy mô 6 làn xe đi qua địa phận tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, tổng kinh phí đầu tư hơn 12.577 tỷ đồng (gồm cả chi phí xây dựng, thiết bị, bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư…), là một dự án duy nhất trong tổng 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2017-2020 được đầu tư đồng bộ chuẩn cao tốc với tốc độ khai thác lên đến 120km/h.

Tuyến cao tốc này có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội của Đồng Nai, Bình Thuận và các vùng lân cận. Cao tốc sẽ kết nối với sân bay Long Thành và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần tạo đòn bẩy cho địa phương này phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy, việc hoàn thành sớm dự án có ý nghĩa cực kỳ quan trọng./.

Chủ đầu tư cho biết hiện nay giá trị sản lượng đạt 72,12% tổng khối lượng dự án. Dự kiến dự án sẽ được thông xe kỹ thuật vào ngày 31-12-2022. Nhiều chuyên gia dự báo đây sẽ là đòn bẩy, tác động đến tâm lý dịch chuyển của khách hàng và thu hút lượng lớn nhà đầu tư từ TP HCM, các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ .

Dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sau khi hoàn thành sẽ tạo nên sự kết nối liền mạch với khu vực phía Nam, góp phần tăng sức hút cho thị trường bất động sản và du lịch tại khu vực.

Nguồn: ST